Socola rượu không dành cho tôi


CHOCOLATE CHO NGÀY LỄ TÌNH NHÂN
Tôi là kẻ nghiện chocolate đúng nghĩa. Từ rất nhỏ tôi đã có cơ hội được ăn những loại chocolate nổi tiếng thế giới. Tôi có ông họ làm ở bộ ngoại giao. Công việc khiến ông có cơ hội được đi rất nhiều nơi, phần lớn là các nước Châu Âu. Món quà ông thường theo mỗi khi về nước là những thanh chocolate. Với những đứa trẻ sống ở thời bao cấp như tôi chocolate là món quà xa xỉ. Chocolate của Đức, Bỉ, Thụy Sĩ, Hà Lan, Pháp, Ba Lan, Nga… tôi đều có cơ hội được ăn. Chocolate Bỉ là loại tôi đánh giá cao nhất. Đây là loại chocolate mà tôi được ăn rất nhiều vì ông tôi có một thời gian dài làm đại sứ kiêm nhiệm ở mấy nước Tây Đức, Áo, Bỉ, Luxembourg.
Niềm yêu thích chocolate đi theo tôi suốt những năm tháng thời thơ ấu cho đến tận bây giờ. Ngoài việc thử nhiều loại chocolate mới, tôi còn đọc và tìm hiểu về chocolate. Về quá trình chế biến chocolate từ hạt cocoa. Rằng hạt cocoa sau khi thu hoạch phải được ủ lên men trong vòng ít nhất 5 ngày. Và hạt cocoa đã nảy mầm trong quá trình lên men và cũng bị tiêu diệt chính bởi quá trình lên men. Những hạt không nảy mầm thì khi nướng lên sẽ không thể cho ra mùi vị đặc trưng của chocolate.
Hồi tôi còn ở trường đại học tôi có một người bạn thân. Anh chàng thường ngồi hàng giờ nghe tôi thao thao bất tuyệt về kẹo và chocolate, về cách chọn chocolate theo thành phần cacao. Chocolate trắng chứa ít nhất 20% bơ cacao, sữa bột và không quá 55% đường. Chocolate sữa chứa dưới 50% cacao. Chocolate đen chứa từ 50% cacao trở lên…
Một ngày đầu xuân, anh chàng hỏi tôi về quà Valentine và nếu tôi được tặng chocolate trong ngày Lễ Tình nhân thì tôi sẽ thích loại chocolate nào. Tôi nhìn anh chàng chằm chằm và thầm mơ mộng. Tất nhiên là chocolate rượu rồi. Mà phải là rượu mạnh khiến người ta chếnh choáng nhé.
Ngày Valentine mà tôi ngóng đợi cũng đến. Cậu bạn của tôi đến muộn. Đến tận tiết cuối cùng mới thấy ló đầu vào lớp. Cậu ta nháy mắt với tôi và nói như reo lên “Cuối cùng tớ mua được chocolate rượu như cậu tư vấn rồi. Cảm ơn cậu nhiều!”. Nói rồi cậu ấn vào tay tôi một món quà rồi vội vã chạy đi. Tôi đứng sững như trời trồng. Cậu ấy đã tặng cho tôi chocolate bạc hà. Chocolate rượu không phải dành cho tôi. Mùa Valentine đầu tiên tôi chờ mong kết thúc như vậy đó.
Nhiều mùa Valentine đi qua. Hương bạc hà và vị chocolate đắng vẫn còn in đậm trong ký ức của tôi. Vết thương của tình yêu đầu đã được hàn kín bằng chocolate của những tình yêu khác. Cuộc sống vẫn vậy, vẫn luôn là sự trải nghiệm để rồi tìm thấy chocolate rượu cho chính mình.

CHOCOLATE CHO NGÀY LỄ TÌNH NHÂN

Tôi là kẻ nghiện chocolate đúng nghĩa. Từ rất nhỏ tôi đã có cơ hội được ăn những loại chocolate nổi tiếng thế giới. Tôi có ông họ làm ở bộ ngoại giao. Công việc khiến ông có cơ hội được đi rất nhiều nơi, phần lớn là các nước Châu Âu. Món quà ông thường theo mỗi khi về nước là những thanh chocolate. Với những đứa trẻ sống ở thời bao cấp như tôi chocolate là món quà xa xỉ.


Chocolate của Đức, Bỉ, Thụy Sĩ, Hà Lan, Pháp, Ba Lan, Nga… tôi đều có cơ hội được ăn. Chocolate Bỉ là loại tôi đánh giá cao nhất. Đây là loại chocolate mà tôi được ăn rất nhiều vì ông tôi có một thời gian dài làm đại sứ kiêm nhiệm ở mấy nước Tây Đức, Áo, Bỉ, Luxembourg.
Niềm yêu thích chocolate đi theo tôi suốt những năm tháng thời thơ ấu cho đến tận bây giờ. Ngoài việc thử nhiều loại chocolate mới, tôi còn đọc và tìm hiểu về chocolate. Về quá trình chế biến chocolate từ hạt cocoa. Rằng hạt cocoa sau khi thu hoạch phải được ủ lên men trong vòng ít nhất 5 ngày. Và hạt cocoa đã nảy mầm trong quá trình lên men và cũng bị tiêu diệt chính bởi quá trình lên men. Những hạt không nảy mầm thì khi nướng lên sẽ không thể cho ra mùi vị đặc trưng của chocolate. Hồi tôi còn ở trường đại học tôi có một người bạn thân. Anh chàng thường ngồi hàng giờ nghe tôi thao thao bất tuyệt về kẹo và chocolate, về cách chọn chocolate theo thành phần cacao. Chocolate trắng chứa ít nhất 20% bơ cacao, sữa bột và không quá 55% đường. Chocolate sữa chứa dưới 50% cacao. Chocolate đen chứa từ 50% cacao trở lên…

      

Một ngày đầu xuân, anh chàng hỏi tôi về quà Valentine và nếu tôi được tặng chocolate trong ngày Lễ Tình nhân thì tôi sẽ thích loại chocolate nào. Tôi nhìn anh chàng chằm chằm và thầm mơ mộng. Tất nhiên là chocolate rượu rồi. Mà phải là rượu mạnh khiến người ta chếnh choáng nhé.Ngày Valentine mà tôi ngóng đợi cũng đến. Cậu bạn của tôi đến muộn. Đến tận tiết cuối cùng mới thấy ló đầu vào lớp. Cậu ta nháy mắt với tôi và nói như reo lên “Cuối cùng tớ mua được chocolate rượu như cậu tư vấn rồi. Cảm ơn cậu nhiều!”. Nói rồi cậu ấn vào tay tôi một món quà rồi vội vã chạy đi. 

Tôi đứng sững như trời trồng. Cậu ấy đã tặng cho tôi chocolate bạc hà. Chocolate rượu không phải dành cho tôi. Mùa Valentine đầu tiên tôi chờ mong kết thúc như vậy đó.Nhiều mùa Valentine đi qua. Hương bạc hà và vị chocolate đắng vẫn còn in đậm trong ký ức của tôi. Vết thương của tình yêu đầu đã được hàn kín bằng chocolate của những tình yêu khác. Cuộc sống vẫn vậy, vẫn luôn là sự trải nghiệm để rồi tìm thấy chocolate rượu cho chính mình.

0 nhận xét: